in Lifestyle, Review

รีวิว ชุดตรวจ COVID-19 แบบรวดเร็ว (Rapid Antigen) ยี่ห้อ Standard Q | 1+ Minute Review

ผู้ติด COVID-19 ช่วงนี้ทำ New High ได้ทุกวัน โดยยอดอัพเดทล่าสุด 23 กรกฎาคม 2564 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 14,575 คน และเมื่อไม่นานมานี้ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพิ่งประกาศอนุมัติให้ร้านขายยาสามารถขายชุดตรวจ COVID-19 ได้ โดยมี 11 ยี่ห้อ (ณ วันที่ 23 ก.ค.2564) และผมก็หาทดสอบได้ชุดหนึ่ง เป็นของยี่ห้อ Standard Q ของบริษัท SD Biosensor Inc ประเทศเกาหลี มาลองดูกันว่า ผลการทดสอบ เป็นอย่างไร

Rapid Antigen Test คืออะไร?

ชุดตรวจโควิดเร่งด่วน (Rapid Antigen Test หรือ Antigen Test Kit) เป็นการตรวจแบบ Rapid Test ชนิด Antigen สำหรับการตรวจหา COVID-19 โดยใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที ก็สามารถรู้ผลได้ ซึ่งจะเร็วกว่าวิธีการตรวจแบบ RT-PCR (Real Time Polymerase Chain Reaction) ตามโรงพยาบาล ที่ใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง

แต่ๆๆๆ การตรวจแบบ Rapid Test เอาไว้เพื่อตรวจเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ เพราะจะแม่นยำถ้าเรารับเชื้อมาแล้ว 5-14 วัน ดังนั้น ถ้าพบว่าผลเป็นบวก (Positive ที่แปลว่าเราติดเชื้อนะ) เราถึงจะต้องไปยืนยันผลลัพธ์ด้วยการตรวจRT-PCR ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจได้ว่าติดโควิดจริงๆ รวมไปถึงทางรัฐบาลเองก็จะระบุว่าเราเป็นผู้ป่วยโควิด จากผลRT-PCR เท่านั้น!! เพื่อรับสวัสดิการต่างๆ ที่ทางรัฐบาลจัดเตรียมให้

และการตรวจแบบRapid Test จะเหมาะกับคนที่สงสัยว่าติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการ จะได้ไม่ต้องไปเสี่ยงเดินทางเพื่อรอคิวตรวจที่โรงพยาบาลเอง

จริงๆ มีการตรวจอีกประเภทเรียกว่า Rapid Antibody Test เป็นการเจาะเลือดตรวจ แต่ทางรัฐบาลไม่อนุมัติให้ประชาชนซื้อขายได้ทั่วไป ต้องทำที่สถานพยาบาลเท่านั้น ดังนั้นในบล็อกนี้ผมจึงไม่จอพูดถึงนะครับ

Rapid Antigen Test ของ Standard Q ได้มาตรฐานไหม?

ตอนผมได้มา ผมก็สงสัย แต่เพื่อนเภสัชได้ส่งข้อมูลตามมาติดๆ คิดว่าเราต้องไม่ไว้ใจแน่ๆ ซึ่ง Standard Q ได้ผ่านการอนุมัติจาก อย เรียบร้อยแล้ว โดยอ้างอิงจาก ข้อมูลรายชื่อชุดตรวจและน้ำยาสำหรับโควิด 19 (COVID-19) antigen ด้วยตนเอง

ภาพจาก กองควบคุมเครื่องมือแพทย์
การประเมินทางคลินิค : Sensitivity: 96.52%, Specificity: 99.68%

ในชุดตรวจโควิด Rapid Antigen Test ให้อะไรมาบ้าง

มีของอยู่ 4 ชิ้น หลักๆ (ยี่ห้ออื่นอาจจะมีมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้นะครับ)

  • ตลับทดสอบ (จะอยู่ในซอง) – ไว้หยดน้ำยาใส่เพื่อดูผลลัพธ์
  • ฝาหลอดหยด – ไว้ปิดฝากับน้ำยาทดสอบ
  • หลอดน้ำยาทดสอบ – สารละลายที่เอาไว้สกัดเอาเชื้อจากไม้ Swab ที่เราแยงจมูก
  • ไม้ Swab – ไม้ที่เอาไว้แยงจมูกเอาสารคัดหลั่งมาตรวจ

คำแนะนำ ก่อนตรวจ ให้ทำความสะอาดพื้นที่บริเวรณนั้น รวมถึงมือของเราด้วยครับ

เริ่มต้นด้วยการแหย่จมูก Nasal Swab/Nasopharyngeal

ชุดตรวจตรวจบ้าน Rapid Antigen Test ส่วนมากแล้วจะแหย่จมูกไม่ลึกเหมือนการตรวจ PT-PCR ที่สถานพยาบาลนะครับ แต่ทั้งนี้ ให้ดูที่คู่มือของยี่ห้อที่เราซื้อมาอีกที ส่วนของยี่ห้อ Standard Q ให้แหย่เข้าไปเพียง 2-3ซม เท่านั้น และหมุนซ้าย 10ครั้ง ขวา10ครั้ง ทำแบบนี้ทั้งสองรูจมูกเลย

ภาพจาก เพจ หมอยาพาเพลิน

หากดูรูปไม่เข้าใจ ลองดูเป็นคลิปนะครับ ผมได้คลิปนี้จากใน Line ไม่ทราบที่มาต้นฉบับ แต่ดูแล้วเข้าใจง่ายดีครับ ขอขอบคุณคุณหมอในคลิปด้วยนะครับ

ขั้นตอนดูผลลัพธ์การทดสอบโควิด ด้วย Rapid Antigen Test

หลังจากได้สารคัดหลั่งมาแล้ว เราจะมาตรวจสอบกันว่า ผลลัพธ์ เราเป็นอย่างไร โดยให้ จุ่มไม้ swab ไปที่หลอดน้ำยา หมุนซ้าย 5 ขวา 5 รอบ (บีบหลอดหน่อยนะ เพื่อให้สารผสมกัน) จากนั้นบีบรีดเพื่อดึงไม้ออก และปิดจุดฝาหลอดหยด

ภาพจาก เพจ หมอยาพาเพลิน

จากนั้นเราไปหยดที่ตลับทดสอบผล จำนวนหยดก็แล้วแต่ยี่ห้อนะครับ ส่วนของ Standard Q ให้ใช้ ประมาณ 3-4 หยด และรอผลประมาณ 15-30 นาที

ภาพจาก เพจ หมอยาพาเพลิน

การอ่านผลจากชุดตรวจโควิด Rapid Antigen Test

ตลับตรวจผลจะมีสัญลักษณ์ C และ T เราจะต้องรู้ก่อนนะครับว่า วิธีอ่านผลลัพธ์ หรือความหมายของมันคืออะไร ดังนี้

ภาพจาก เพจ หมอยาพาเพลิน

และแล้ว สรุปว่าผลตรวจโควิดของผม ….

รอด!!!

สรุป

หลังจากตรวจแล้ว ไม่ค่อยยากอย่างที่คิด การแยงจมูกแรกๆอาจจะแหย่ไม่เข้า กล้าๆกลัวๆ แต่ตั้งสติแล้วค่อยๆลองดูก็จะทำได้ ถ้าแหย่ถูกก็ไม่เจ็บ และไม่ต้องลึกมาก เพียงแค่ 3ซม ก็ได้อยู่ การทดสอบเป็นไปไม่ยากและเร็ว เหมาะกับประชาชนทั่วไปจริงๆครับ

และเมื่อใช้เสร็จแล้ว ควรเก็บทำความสะอาด ระบุถุงขยะให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้ติดคนเก็บขยะหรือคนอื่นๆที่พบเจอนะครับ

มาคุยกัน

Comment